ข่าวประชาสัมพันธ์
ข้อมูลข่าวสารเพื่อสร้างการรับรู้สู่ชุมชน เรื่อง : 6 วิธีลดเค็ม
21 ธันวาคม 2566
117
เรื่อง : 6 วิธีลดเค็ม
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างสุขภาพ (สสส.) แนะนำ 6 วิธีลดเค็มเพื่อสุขภาพ โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. ทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ปรุงอาหารเอง ชิมก่อนปรุง ไม่ปรุงเพิ่ม
2. เลี่ยงทานอาหารคู่น้ำจิ้ม หรือเติมน้ำปลาพริก
3. เลี่ยงอาหารรสจัด เพราะมักมีทั้งผงชูรส น้ำปลา น้ำปลาร้า
4. เลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง ขนมขบเคี้ยว
5. อ่านฉลากโภชนาการเพื่อเลี่ยงอาหารโซเดียมสูง
6. ใช้สมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อแต่งกลิ่นและรสของอาหาร
ลดซด ลดปรุง ลดจิ้ม เป็นเวลา 21 วัน หากปรับพฤติกรรมได้อย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ลิ้นค่อย ๆ ปรับความไวในการรับรสชาติ ทำให้สามารถกินเค็มลดลงได้
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างสุขภาพ (สสส.) โทร. 0 2343 1500