ผลิตภัณฑ์ตำบล
ขนมโกสุ๊ย ร้านจี้ผกาศ ตลาดปากถัก
36
12 กันยายน 2566

ขนมโกสุ๊ย โดยฝีมือของกคุณผกามาศ ทวีธัญญ์ หรือจี้กา ซึ่งได้เล่าว่าขนมโกสุ๊ยที่ทำขายนั้น เริ่มต้นจากน้องสาวที่ไม่รู้ว่านำสูตรมาจากไหนมาลองทำเล่นสนุกๆ กินกันในครอบครัว และแจกเพื่อนบ้าน ต่อมาตนเองซึ่งเป็นแม่บ้านก็ได้คิดทำขายเป็นอาชีพเสริม และได้ปรับปรุงสูตรให้เหนียวนุ่มขึ้น พร้อมกับเพิ่มรูปแบบของขนมให้แตกต่างจากแบบเดิมๆ ที่เป็นแบบกินกับมะพร้าวขูดอย่างเดียว มาเพิ่มหน้ากะทิ จนสามารถสร้างรายได้เพิ่มในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

สำหรับขนมโก้สุ๊ยนั้น มีวัตถุดิบหลักๆประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลแดง น้ำตาลทรายขาว น้ำปูนใส ใบเตย ส่วนวิธีทำนั้น นำส่วนผสมทุกตัวผสมเข้าด้วยกัน แล้วกรองใส่กาน้ำพักทิ้งไว้ แล้วนำไปหยอดใส่ในถ้วยเล็กๆที่วางอยู่ในซึ้งซึ่งใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด รอไว้ ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีก็จะสุกพอดี แล้วยกมาพักให้เย็นก่อนใช้ไม้พายเล็กแคะออกมาจากถ้วยพร้อมรับประทานกับมะพร้าวขูดซึ่งเข้ากันอย่างดี

ขนมโกสุ๊ย เป็นขนมพื้นถิ่น บางที่เรียกว่าขนมน้ำดอกไม้ เป็นขนมที่ทำจากแป้งและน้ำตาลแดง ตัวขนมจึงมีสีน้ำตาล ส่วนสีเขียวก็จะใช้ใบเตย รสหวานลักษณะเหนียวหนึบหนับ ทานคู่กับมะพร้าวขูดขาวใส่เกลือนิดหน่อยให้พอมีรสเค็มเล็กน้อย ในส่วนของขนมโกสุ๊ยของอำเภอกะปงนั้น แม่ค้าได้มีหัวคิดในการสังสรรค์สูตรใหม่เพิ่มความแตกต่างจากแบบเดิมๆ รับรองว่าอร่อยและประทับใจแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจจะสั่งขนม ติดต่อได้ที่ “จี้กา" โทร 081-0786149 ได้เลยค่ะ